ứng dụng một biến tần cho nhiều động cơ có sao không?

Sử dụng 1 biến tần cho nhiều động cơ motor? Lợi và hại của việc dùng chung biến tần

Việc ứng dụng nhiều động cơ mô-tơ trên một máy biến tần cũng đã khá phổ biến hiện nay. Song, nhiều người dùng nhưng không hiểu rõ cách thức dẫn đến máy biến tần dễ hư hỏng và chạy không ổn định.

Xem thêm: Biến tần là gì? Nguyễn lý hoạt động của biến tần

Xem thêm: Biến tần ứng dụng trong công nghiệp năm 2020

Khi nào ứng dụng nhiều động cơ trên một máy biến tần ?

biến tần tải 1

Khi các động cơ motor có tổng công suất tương đương với một động cơ công suất cỡ lớn. Biến tần tương tự một nguồn điện có một mức dung lượng nhất định, nên tổng tải phải nằm trong khả năng biến tần hoạt động. 

Tuy nhiên, khi ứng dụng như vậy bạn cần hiểu rõ là biến tần cũng có tuổi thọ nhất định. Nên khi dùng quá mức có thể sẽ quá tải, lâu dài gây làm tuổi thọ ngắn lại. Hơn nữa nhiệt độ sẽ là yếu tố phụ thuộc rất cao, biến tần chịu nhiệt quá mức cũng có thể hư ngay.

Lưu ý khi dùng biến tần cho nhiều động cơ

Lưu ý đầu tiên là khi dùng nhiều đông cơ motor cho một biến tần, khả năng máy bảo vệ cho các động cơ motor không được chu toàn như cách hoạt động thông thường. vì vậy, cách tốt nhất là ứng dụng relay nhiệt cho từng motor để có thể kiểm soát được, khi nó quá dòng thì hoàn toàn biết được cái nào đang lỗi mà kịp giải quyết.

bien tan senlan

Lưu ý thứ hai đó là chọn mua máy biến tần, khi mua máy biến tần bất kỳ thương hiệu nào thì bạn nên chú tâm nhất là Công suất của máy, điện áp đầu vào và đầu ra biến tần nhà cung cấp ghi trên model các dòng sản phẩm. Các thông số khác có thể để tâm sau khi đã chắc chắn công suất máy đủ cung cấp cho các động cơ hiên có và dòng dầu vào/ra phù hợp với mạng lưới điện tại nhà.

Khi mua máy, ước lượng dư là điều nên cần làm. Ví dụ, bạn có các động cơ motor là 1,2,3HP vậy tổng chúng là 6HP. Lúc mua biến tần, bắt buộc là mã lực phải bằng hoặc hơn nhưng khuyễn nghị bạn nên mua loại hơn 1 mã lực. Vậy để đáp ứng cho các động cơ có tổng 6HP thì biến tần đó phải cung cấp được 6-7HP. 

Về mặt kinh tế

Nhiều người cứ nhầm lẫn là dùng nhiều động cơ sẽ giảm chi phí, đây thật ra chỉ là tâm lý nhìn chung của người dùng.

Nếu bạn chưa có máy biến tần, bạn nên mua loại biến tần có mức công suất bằng với động cơ hoặc cao hơn 0.5-1HP.Còn khi áp dùng nhiều động cơ cho một, bạn cũng phải tổng số công suất đó, ứng dụng các thiết bị khác để bảo về motor,.. Cũng gần như không mấy khả quan về bài toán kinh tế.

Kết luận

Việc dùng 1 biến tần cho nhiều động cơ là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, việc dùng nhiều hay ít trên một máy phải tùy vào số động có hiện có. Qua bài viết trên, VAC hy vọng cung cấp cho bạn các thông tin bổ ích.

Ghé thăm sản phẩm website: vactechnology.vn 

Hotline: 0931793593

Call Now