Biến tần là gì? Những thông tin cần biết

Một trong những thiết bị chuyên dụng biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác mà các công ty nhà máy tin dùng đó là biến tần. Là thiết bị có tính năng thay đổi tần số dòng điện lên cuộn dây đồng bên trong động cơ. Các linh kiện bán dẫn trong biến tần đóng ngắt dòng điện đặt vào cuộn dây tuần tự nhằm sinh ra từ trường làm xoay chuyển các động cơ. Vậy cần biết những gì khi sử dụng biến tần? Cùng phanphoiacquy thông qua bài viết này tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

Biến tần là gì? Những thông tin cần biết về biến tần

Biến tần là gì

Biến tần là thiết bị điện tử chuyên dụng dùng để điều chỉnh tần số và điện áp cho các động cơ điện. Biến tần còn được biết đến với tên gọi biến tần điện hoặc biến tần tần số. Chức năng chính của biến tần là điều khiến tần số và điện áp để tốc độ và mô-men xoắn của động cơ. 

Những ưu điểm của biến tần

Tính ổn định và đáng tin cậy: Giúp máy móc hoạt động ổn định. Đồng thời giảm rủi ro hỏng hóc, giảm thời gian bảo trì và tăng tuổi thọ cho các hệ thống động cơ điện.

Tiết kiệm năng lượng: Các biến tần giúp điều chỉnh tốc độ động cơ và giảm các lượng năng tiêu thụ không cần thiết ở mức thấp nhất

Điều khiển chính xác tốc độ: Biến tần điều chỉnh tốc độ động cơ tối ưu hoá hiệu suất và tiết kiệm năng lượng

Kiểm soát và bảo vệ hoạt động động cơ: Bảo vệ các hoạt động động cơ như bảo vệ quá tải, quá áp, quá dòng và quá nhiệt. 

Lắp đặt và sử dụng dễ dàng: Giao diện sử dụng thân thiện. Dễ lắp đặt và cài đặt biến tần trong các hệ thống động cơ điện.

Hiện nay các biến tần được sử dụng rộng rãi ở các ngành công nghiệp như:

Năng lượng tái tạo: hệ thống điện mặt trời, gió để điều chỉnh đầu ra năng lượng dựa trên điều kiện môi trường.

Giao thông vận tải: Sử dụng trong động cơ tàu, xe lửa, thang máy và hệ thống đèn giao thông để điều chỉnh tốc độ và tiết kiệm năng lượng.

Công nghệ xây dựng: Sử dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống quạt và máy lạnh để giảm tiêu thụ năng lượng và điều khiển hiệu quả.

Kết luận

Biến tần là một giải pháp tiên tiến và hiệu quả cho việc điều khiển tốc độ động cơ. Với tính ổn định, đáng tin cậy, tiết kiệm năng lượng và dễ sử dụng. Được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Sử dụng biến tần giúp tối ưu hóa hoạt động và tiết kiệm năng lượng. Song song giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

 

0937 344 059
Liên hệ